મરચી મૂળ અને થડ પાસે ગળું પડે છે શું કારણ હશે ?







Damping off - Chestnut/Cheshunt compound, Anti-fungal, seedling ...

જે ખેતરમાં મરચી વાવતી હોય અથવા મગફળીની ખેતી થતી હોય તે મરચીના ખેતરમાં સ્ક્લેરોસિયા નામની રાઈ જેવા દાણા ધરાવતી ફૂગના દાણા પડ્યા રહે છે જેમાં અનુકુળ વાતાવરણ એટલે કે ભેજ વાળું વાતાવરણ મળતા મરચીની ફેરરોપણી કરી હોય કે મરચી ચોપી હોય તેમાં થડ પાસે લાગે છે આપણે તેને ગળું પડ્યું તેમ કહીએ છીએ ઘણીવાર છોડ મારી જાય છે.

આ રોગનું કારણ છે વધારે ભેજ, બહુ ઓછો ભેજ, વધુ ગરમ વાતાવરણ, ખાતર ગળતીયું ન વાપર્યું હોય, આ રોગ માટે ડ્રેન્ચિંગ તાત્કાલિક કરવું પડે અથવા પહેલા વરસાદ પછી થડે થડે ટ્રાયકોડરમાનું ડ્રેન્ચિંગ કરવું પડે.

રીડોમિલ (મેટાલેક્ષીલ + મેન્કોઝેબ) ૭૦ ગ્રામ/પંપ નાખી નોઝલ કાઢી ડ્રેન્ચિંગ કરો.

0 comments